Đăng ký Đăng nhập Đăng tin mua bán xe

Xe tự động và cuộc chiến bản đồ trong tương lai

17/06/2017

Bề mặt trái đất luôn biến động nên vị trí bản đồ cũng thường xuyên bị lệch 1 chút. Với con người, độ lệch này không đáng kể và có thể dễ dàng tránh nhưng chúng lại là điểm chết người với những dòng xe tự động khi phụ thuộc hoàn toàn vào độ chính xác đến từng cm của bản đồ.

Trong một cuộc chạy thử nghiệm xe tự lái của hãng Ford tại Michigan, nhóm nghiên cứu nhận thấy các xe thử nghiệm đều tránh một chỗ cố định trên đường chạy dù ở đó không hề có vật cản. Nguyên nhân được xác định không phải do lỗi kỹ thuật mà là do hệ thống bản đồ đã được lập trình trong chiếc xe.

Nhóm nghiên cứu của Ford thực hiện cập nhật bản đồ 3D mới nhất cho các tuyến đường thử nghiệm của dòng xe tự động nhưng như vậy có lẽ vẫn chưa đủ với các sản phẩm mới. Một số điểm trên bản đồ đã bị lệch khoảng 10 inch (0,0254 m) so với thực tế và điều này làm khó các chuyên gia.

Bởi bề mặt trái đất luôn biến động nên vị trí bản đồ cũng sẽ thường xuyên bị lệch 1 chút. Với con người, độ lệch này không đáng kể và có thể dễ dàng tránh nhưng chúng lại chính là điểm chết người với dòng xe tự động khi hoàn toàn phụ thuộc vào độ chính xác đến từng cm của bản đồ.

Xe tự động và cuộc chiến bản đồ trong tương lai.

Xe tự động và cuộc chiến bản đồ trong tương lai

Trong nhiều thập kỷ qua, những bản đồ điện tử đã giúp người tiêu dùng tìm kiếm được các địa điểm di chuyển của mình một cách tiện lợi. Tuy nhiên, giờ đây các hãng xe đang cố gắng phát triển một dòng bản đồ điện tử mới nhằm trang bị cho dòng xe tự lái. Với việc phải bỏ ra khoản tiền lớn, người tiêu dùng chắc chắn sẽ thất vọng nếu như xe của họ bị lạc đường, tránh những vị trí ảo, hoặc tồi tệ hơn là có nguy cơ gây tai nạn chỉ vì sai bản đồ.

Với bản đồ điện tử mới này thường được phát triển chi tiết hết mức có thể. Thậm chí nhiều loại còn được cập nhật các biển báo hiệu, tín hiệu giao thông, ổ gà, chiều cao của đường chính xác đến từng cm. Nhờ những tấm bản đồ có độ chính xác cao mà các cảm biến trong xe có độ chính xác cao hơn, giúp xe tự động tự điều chỉnh đường đi cho mình.

Ví dụ, nhờ bản đồ điện tử này mà các xe ô tô tự lái có thể chạy theo các đường mòn bị tuyết che phủ một cách hiệu quả, điều mà mắt thường khó thấy. Công nghệ này cũng giúp các xe tự lái xác định tín hiệu đèn khi bị một chiếc xe tải chắn tầm nhìn mắt thường. Hơn nữa, tấm bản đồ chi tiết sẽ giúp giải phóng các cảm biến, khiến chúng tập trung được vào các vật thể xung quanh hơn là phải tốn bộ nhớ xác định đường đi.

Hiện nay, công nghệ bản đồ vẫn chưa thu hút được các nhà phát triển xe tự lái khi họ còn đang tập trung vào mảng hệ thống hình ảnh và những cảm biến laser. Tuy vậy, hãng tin CNN cho rằng sớm hay muộn thì mảng công nghệ này sẽ là tâm điểm cạnh tranh của các hãng xe ô tô.

Theo nhiều chuyên gia cho biết, bản đồ điện tử sẽ là tâm điểm cho các hãng xe tự động nhằm đảm bảo các tính an toàn cho sản phẩm này, cũng như là công nghệ then chốt đem lại lợi nhuận cho hãng.

Không giống như những hệ thống bản đồ điện tử truyền thống, những bản đồ dành cho dòng xe tự lái cần được cập nhật liên tục hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Ví dụ, những khu phố sầm uất dễ có tắc đường, những con đường trải qua các công trình đang thi công… sẽ có những biến động từng giờ và hệ thống xe tự lái cần cập nhật thông tin để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay, cuộc cạnh tranh phát triển bản đồ điện tử cho dòng xe tự lái đang ngày một nóng lên với sự tham gia của Google, Uber hay Ford.

Bộ phận phát triển xe tự lái Waymo của hãng Google đang thiết lập một hệ thống phân tích dữ liệu nhằm xác định chính xác bản đồ điện tử cho cảm biến. Theo đó, chiếc xe tự động gửi báo cáo cho nhóm thiết lập bản đồ bất cứ khi nào phát hiện ra những thay đổi trái với lập trình bản đồ cũ.

Cuộc cạnh tranh phát triển bản đồ điện tử cho dòng xe tự lái đang ngày một nóng lên.

Cuộc cạnh tranh phát triển bản đồ điện tử cho dòng xe tự lái đang ngày một nóng lên

Dẫu vậy, với cách tiếp cận này đòi hỏi các công ty phải có đường truyền tốt, điều mà ngay cả những hãng công nghệ lớn nhất hiện nay vẫn chưa thể đáp ứng được tiêu chuẩn. Số liệu sử dụng trong mảng này sẽ vô cùng rộng lớn và các công ty sẽ phải tìm cách phát triển công nghệ sao cho phù hợp.

Một số ông lớn trong ngành xe hơi như GM, hay Volkswagen lại đang thuê công ty thứ 3 để phát triển hệ thống bản đồ điện tử cho họ.

Hãng Mobileye đã được Intel mua với giá 15 tỷ USD đã ký một loạt các thỏa thuận với Tập đoàn Volkswagen, BMW và Nissan nhằm phát triển hệ thống bản đồ điện tử cho họ. Mục tiêu của các hãng xe lớn này là tập hợp số liệu bản đồ từ nhiều công ty khác nhau để cùng sử dụng kho dữ liệu chung, qua đó sẽ nâng cao hiệu quả cải tiến của bản đồ.

Ngoài ra, việc những hãng như Google và Apple đầu tư sớm cho mảng công nghệ này cũng khiến các hãng xe truyền thống như GM buộc sẽ phải thuê dịch vụ ngoài do họ bị chậm chận hơn so với đối thủ. Hàng loạt những startup như: DeepMap (gọi vốn thành công 32 triệu USD), hay Carmera (6,4 triệu USD) đã được các hãng xe và nhà đầu tư lớn đổ tiền.

Mặc dù vậy, hiện Google vẫn là công ty dẫn đầu trong mảng này khi đã hướng tới dòng xe tự lái từ lâu, với các công nghệ bản đồ như Street View hay Google Earth.

Nhà đồng sáng lập Lars Rasmussen của Google Map nhớ lại rằng, nhà sáng lập Google Larry Page đã từng nói với ông, họ đã chi hàng tỷ USD cho dự án này vì chúng đáng được đầu tư như vậy.

“Tôi nghĩ rằng một trong những lý do khiến công nghệ bản đồ thu hút được Larry chính là do ông ấy đã có ý tưởng trước về dòng xe tự lái”, ông Rasmussen, người chuyển sang làm cho Facebook vào năm 2010 đã nói.

Mặc dù đang dẫn trước nhưng Google chưa phải kẻ thống trị trong ngành này. Nhà sáng lập Sravan Puttagunta của CivilMaps đã nhận định mảng bản đồ điện tử cho xe tự lái vẫn còn mới và chưa có một hãng nào có thể chiếm thị phần áp đảo so với các đối thủ.

Nguồn: ictnews.vn

Tin đã lưu