Đăng ký Đăng nhập Đăng tin mua bán xe

Những mẹo rửa khoang động cơ ô tô đúng cách

29/03/2019

Chủ xe có thể tự vệ sinh khoang máy ô tô, thay vì phải mang tới garage. Phun nước, sử dụng dung dịch làm sạch khoang động cơ giúp việc bảo trì chiếc xe được tốt hơn.

Những mẹo rửa khoang động cơ ô tô đúng cách 1

Những mẹo rửa khoang động cơ ô tô đúng cách

Việc vệ sinh khoang máy xe ô tô là điều nên làm, nhất là đối với những xe đã sử dụng lâu năm, bụi bẩn, dầu mỡ bám đầy trong khoang máy.

Chủ xe có thể tự vệ sinh khoang máy, thay vì phải mang tới garage. Tuy nhiên, muốn vệ sinh khoang máy chủ xe cần có hiểu biết kỹ thuật nhất định. Chẳng hạn như tránh làm ướt hay phun nước trực tiếp vào những phần liên quan đến điện, lựa chọn dung dịch làm vệ sinh phù hợp giúp công việc nhanh chóng và an toàn.

Để nguội động cơ, loại bỏ rác

Chủ xe cần lưu ý là chỉ làm sạch khoang máy khi động cơ đã nguội hẳn. Nếu động cơ còn nóng hay ấm, chủ xe nên mở nắp ca-pô để nhanh giảm nhiệt, mất khoảng 30 phút.

Tài xế nên dùng tay loại bỏ các loại lá cây, bụi bẩn bị mắc kẹt trước hốc hút gió, phần tiếp giáp kính chắn gió trước và lỗ thông hơi khoang động cơ. Bên cạnh đó, chủ xe ô tô cũng có thể dùng máy nén khí nếu có để thổi rác mắc bên trong. Lưu ý không nên xịt nước để loại bỏ những thứ này, vì đôi khi nước sẽ dẫn chúng tới những khe, lỗ trong khoang máy và gây rắc rối đối với chiếc xe.

Bảo vệ những phần tránh nước

Bình ắc-quy, cổ hút gió, cầu chì... là những vị trí cần được bao bọc cẩn thận, tránh nước. Chủ xe nên dùng túi ni-lông, màng bọc hoặc màng nhôm che chắn những phần điện. Nhờ đó, khi xịt nước trực tiếp vào khoang máy sẽ an toàn hơn.

Các bước xịt rửa

Chủ xe nên sử dụng vòi xịt với đầu vòi ở chế độ phun thành chùm có tiết diện rộng, nhẹ nhàng xịt vào khoang máy. Ngay sau khi làm ướt, chủ xe nên sử dụng bàn chải mềm hoặc chổi sơn để cọ rửa những chi tiết, ngóc ngách bên trong.

Nếu động cơ xe để quá lâu, chủ xe có thể dùng dung dịch chuyên dụng, giúp dễ dàng loại bỏ bụi bẩn, cặn bám, dầu mỡ lâu ngày. Lưu ý một số dung dịch làm sạch động cơ chứa hóa chất, chủ xe nên sử dụng găng tay và khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó, chủ xe nên xịt thêm một lần nước, sau đó quan sát tỉ mỉ, làm sạch những phần phần có thể bị bỏ xót trong quá trình vệ sinh khoang máy.

Làm khô động cơ

Khi bụi bẩn, dầu mỡ đã được làm sạch, chủ xe nên sử dụng máy nén khí, quạt hay khăn để làm khô các chi tiết trong khoang máy. 

Sau khi lau khô các chi tiết, chủ xe cần cẩn thận tháo các túi ni-lông, màng nhựa... dùng để che chắn các chi tiết bên trong khoang máy trước đó, và dùng khăn lau sạch sẽ những chi tiết này.

Sau đó, chủ xe nên khởi động xe, nổ máy từ 2-3 phút để đảm bảo cầu chì, các IC hoạt động bình thường và động cơ nóng lên làm khô hẳn các chi tiết bên trong khoang máy.

Kiểm tra lần cuối

Việc làm cuối cùng mà không kém phần quan trọng là kiểm tra lại các chi tiết bên trong khoang máy, đảm bảo các vị trí bao bọc ni-lông, màng nhựa... đã được tháo bỏ ra ngoài.

Vệ sinh khoang động cơ giúp chủ xe tránh được nỗi lo về chuột, côn trùng xâm nhập, tránh hư hại các dây dẫn nhiên liệu, gioăng cao su, giúp xe vận hành an toàn và bảo vệ các chi tiết máy.

Việc vệ sinh khoang máy có thể thực hiện định kỳ 3-6 tháng/lần.

Nguồn: xe.baogiaothong.vn

Tin đã lưu