Đăng ký Đăng nhập Đăng tin mua bán xe

Nên hay không nên để phụ nữ lái xe ô tô khi đang đi giày cao gót?

23/04/2019

Giày cao gót là phụ kiện không thể thiếu của người phụ nữ trong lúc di chuyển, nó giúp phái đẹp luôn tự tin và lộng lẫy. Tuy nhiên, việc đi giày cao gót trong lúc lái xe ô tô lại tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tham gia giao thông. Sau nhiều vụ tai nạn khủng khiếp xảy ra mà nguyên nhân chính là do phụ nữ đi giày cao gót, câu hỏi đặt ra ở đây là có nên để phụ nữ lái xe khi đi giày cao gót?

Giày cao gót đẹp, thời trang nhưng nguy hiểm

Vụ tai nạn mới đây xảy ra vào 8h10 sáng 9/4 tại gầm cầu vượt Mai Dịch thuộc địa bàn phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội), người lái là Nguyễn Thị Thanh Hà (SN 1980, ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) điều khiển ô tô Mercedes-Benz. Hậu quả vụ tai nạn khiến 4 người đi xe máy trên đường bị thương, ô tô bị biến dạng hoàn toàn. Tại cơ quan công an, nữ tài xế khai ra trong lúc điều khiển xa đã đạp nhầm chân ga dẫn đến vụ tai nạn.

Vụ tai nạn giao thông trên không phải là trường hợp duy nhất do đôi giày cao gót gây ra. Vào lúc 17h30 ngày 21/8/2018, gần nút giao Nguyễn Trãi - Láng Hạ, một chiếc xe BMW khác khi đang lưu thông trên đường bất ngờ tông vào nhiều phương tiện phía trước. Tại trụ sở công an, nữ tài xế khẳng định quai giày cao gót bất ngờ vướng vào chân ga, khiến xe lao về phía trước, đâm liên hoàn các phương tiện khác. Hậu quả, một nạn nhân bị thương nặng cùng nhiều phương tiện xe cộ bị hư hỏng nặng.

Hay vụ tai nạn xảy ra vào tháng 10/2018, tại TP.HCM, người phụ nữ lái BMW đã tông nhiều phương tiện đang dừng đèn đỏ. Hậu quả, 1 người tử vong và 5 người khác bị thương. Khai nhận với cơ quan chức năng, nữ tài xế cho biết đã bị nhầm chân ga, chân phanh do đi giày cao gót.

Đạp nhầm chân ga, nguyên nhân do đâu?

Nên hay không nên để phụ nữ lái xe ô tô khi đang đi giày cao gót? 1

Nên hay không nên để phụ nữ lái xe ô tô khi đang đi giày cao gót?

Thầy Nguyễn Văn Tài, giáo viên dạy lái trường trung cấp nghề số 11 Bộ Quốc Phòng cho biết: “Đối với các học viên nữ khi học lái xe sẽ không được đi giày cao gót, trang phục quần áo gọn gàng. Khi đi giày cao gót rất khó xử lý, sẽ không thật chân và nhanh bị mỏi chân, dẫn đến tình trạng vướng, dễ nhầm chân ga và chân phanh".

Bên cạnh đó, việc sử dụng giày cao gót làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Theo nghiên cứu thống kê tại Anh, cứ 2000 phụ nữ lái xe thì có đến 40% phụ nữ đi giày cao gót, 24% đi chân trần khi lái xe. Theo đó, việc đi giày cao gót làm giảm 0,13 giây phản xạ chân phanh và chân ga so với bình thường.

Theo phân tích của chuyên gia về vấn đề an toàn giao thông của nước Anh, giày cao gót tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông kinh hoàng. Trong đó, có 3 nguyên nhân chính:

Đầu tiên là khả năng nhầm chân ga - chân phanh. Xét về cấu tạo, giày cao gót đã để lại một khoảng trống giữa bàn chân của bạn với 2 bàn đạp. Khoảng trống này có thể khiến người lái mất đi cảm nhận về không gian, dẫn đến đạp trượt phanh, hoặc tệ hơn là đạp nhầm chân ga. Việc đạp nhầm chân ga khi đang chuẩn bị dừng đèn đỏ sẽ gây ra tai nạn liên hoàn. 

Nguyên nhân thứ hai đến từ lực của bàn chân điều khiển chân phanh và ga. Khi đeo giày cao gót, người phụ nữ sẽ rất khó có thể phân bổ đúng lực ở khu vực này. Trên thực tế, người đi giày cao gót chỉ có thể sử dụng đầu ngón chân để đạp, dẫn đến câu chuyện không đạp đủ lực để phanh trong trường khẩn cấp.

Cuối cùng, giày cao gót gây vướng víu khi cần luân chuyển giữa chân ga và chân phanh. Từ đó, phản xạ của người phụ nữ khi lái xe cũng kém đi so với bình thường. Tính chất của giày cao gót là cao, mỏng và nhọn, do đó, giày có nguy cơ mắc lại ở thảm xe, hoặc tệ hơn là kẹt luôn trong chân phanh.

Ngoài giày cao gót, những đôi giày bốt cao cổ cũng là “kẻ thù” của tay lái. Đôi giày khiến khớp bàn chân bị bó cứng, cử động kém linh hoạt và giảm khả năng phản ứng của phụ nữ khi xảy ra tình huống giao thông bất ngờ.

Tóm lại, những đôi giày cao gót, bốt cao cổ không nên có mặt trong lúc điều khiển phương tiện giao thông. Bởi vì chúng luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cực kỳ cao.

Từ những phân tích của các chuyên gia và những vụ tai nạn nghiêm trọng do các nữ tài xế đi giày cao gót gây ra, nữ tài xế nên mang theo một đôi giày hoặc dép đế thấp phù hợp khi lái ô tô, tránh gây tai nạn đáng tiếc.

Nguồn: xehay.vn

Tin đã lưu