Đăng ký Đăng nhập Đăng tin mua bán xe

Hé lộ những phương pháp giảm nhiệt ô tô trong những ngày nắng nóng

28/04/2019

Thời tiết nắng nóng, việc bước vào xe ô tô đỗ ngoài trời như một cực hình đối với đại đa số tài xế. Để đối phó với tình trạng này, tài xế nên áp dụng những phương pháp nào để hạ nhiệt khoang lái một cách nhanh chóng mà không gây hại động cơ?

Thời tiết ngày hè nắng nóng, nhiệt độ nhiều nơi vượt ngưỡng 36-37 độ C, những chiếc ô tô đỗ ngoài trời sẽ rất dễ hấp thụ một lượng nhiệt nhất định, thậm chí nhiệt trong khoang cabin có thể lên tới gần 70 độ C. Lúc này, việc bước vào xe sẽ trở thành cực hình đối với đại đa số tài xế.

Để đối phó với tình trạng này, tài xế đã áp dụng rất nhiều biện pháp khác nhau. Trong đó, cách đơn giản nhất là nhanh chóng bật điều hòa ở chế độ MAX A/C ngay sau khi lên xe. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, cách làm này sẽ giúp nhiệt độ trong xe thay đổi một cách nhanh chóng, trung bình 1 độ C trong vòng 1 phút.

Tuy nhiên, cách làm này không phải là một biện pháp tối ưu. Bởi việc ngay lập tức bật điều hoà lạnh hết cỡ sẽ làm cho không khí trong xe bị giãn nở một cách đột ngột, tác động không tốt đến kính lái, dễ nứt vỡ. Nguy hiểm hơn, người ngồi trong xe có thể rơi vào tình trạng sốc nhiệt.

Cách làm thứ hai này là làm giảm nhiệt trong khoang cabin trước khi lên xe. Tài xế sẽ mở tất cả các cửa kính, sau đó bật điều hòa ở chế độ gió lớn để không khí nóng nhanh chóng thoát ra ngoài. Sau vài phút, khi nhiệt độ trong xe đã giảm dần, tài xế chỉ việc đóng cửa kính và bật điều hoà trở về chế độ bình thường.

Hé lộ những phương pháp giảm nhiệt ô tô trong những ngày nắng nóng 1

Hé lộ những phương pháp giảm nhiệt ô tô trong những ngày nắng nóng

Ngoài việc mở cửa kính, tài xế cũng có thể sử dụng phương án đóng/mở cửa xe liên tục để khí nóng thoát ra ngoài. Phương pháp này sẽ giúp mang luồng không khí ở bên ngoài vào trong xe, cũng như đẩy lượng nhiệt nóng trong khoang nội thất ra ngoài xe. Sau vài phút, tài xế khởi động xe và bật điều hoà không khí như bình thường. 

So với việc bật điều hoà lạnh hết cỡ khi vừa mới khởi động xe, biện pháp này được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi nó không những làm mát nhanh mà còn bảo vệ được động cơ, giúp động cơ xe ô tô không bị quá tải.

Một số tài xế khác vì muốn tiết kiệm thời gian mà lựa chọn phương án vừa bật điều hoà vừa mở cửa xe trong khi di chuyển để đẩy khí nóng ra ngoài. Việc làm này sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn, khiến điều hoà hoạt động kém hiệu quả hơn, vì thế, người ngồi trong xe sẽ phải chịu một lượng nhiệt nóng trong suốt thời gian đầu khi lên xe.

Ngoài ra, tài xế nên thường xuyên kiểm tra, theo dõi hoạt động của hệ thống điều hoà trên ô tô cũng như két làm nước để đảm bảo chúng hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, khi phải đỗ xe ngoài trời, tài xế nên lưu ý sử dụng các biện pháp che chắn cho ô tô.

Nguồn: news.zing.vn

Tin đã lưu