Đăng ký Đăng nhập Đăng tin mua bán xe

Hé lộ những hạng mục cần bảo dưỡng cho ô tô khi bước vào mùa nắng nóng

12/04/2019

Việc bảo dưỡng và chăm sóc cho xe ô tô khi bước vào mùa nắng nóng là vô cùng cần thiết. Vậy, những hạng mục nào cần bảo dưỡng và đặc biệt lưu ý, Phải chăm sóc thế nào mới đúng cách?

Khí hậu càng bước vào thời kỳ nắng nóng, việc bảo dưỡng xe ô tô lại càng quan trọng. Việc bảo dưỡng xe ô tô còn ảnh hưởng đến chính sức khỏe của chính những người ngồi trong xe. Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng giúp xe ô tô luôn hoạt động tốt dưới mọi điều kiện thời tiết.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa

Đây chính là hệ thống làm việc nhiều thứ hai, sau động cơ trong mùa nắng nóng. Do đó, trước khi mùa hè đến, việc kiểm tra cũng như vệ sinh hệ thống điều hòa cực kỳ cần thiết.

Chúng ta nên bảo dưỡng hệ thống này định kỳ 6 tháng/lần. Trên thực tế, việc làm này cần phải được thực hiện tại các trung tâm dịch vụ uy tín.

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điều hòa sẽ bao gồm: vệ sinh két nước, giàn nóng, kiểm tra và thêm gas nếu bị hao hụt, cuối cùng chính là vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hòa. 

Ngoài ra, chúng ta nên ghi nhớ một số mẹo dưới đây giúp hệ thống điều hào hoạt động hiệu quả, không nhanh bị hư hỏng:

- Đậu xe dưới bóng râm

- Nên mở hết cửa xe trước khi lên xe để không khí nóng thoát bớt ra bên ngoài

- Trước khi lên xe nên để điều hòa ở nhiệt độ vừa phải. Chủ xe nên tránh việc mở điều hòa ở mức lạnh nhất và tốc độ gió cao nhất đột ngột, buộc điều hòa phải hoạt động hết công suất.

Kiểm tra lốp xe

Kiểm tra lốp xe 1

Hé lộ những hạng mục cần bảo dưỡng cho ô tô khi bước vào mùa nắng nóng

Dưới thời tiết quá nóng, lốp xe cũng giảm tuổi thọ nhanh hơn so với bình thường. Để kéo dài tuổi thọ, chúng ta nên kiểm tra lốp xe thường xuyên qua các chi tiết: hoa lốp, rãnh lốp, hông lốp và chân van.

Việc kiểm tra này nhằm chắc chắn rằng lốp xe không bị nứt nẻ, phù hay xì lỗ mọt. Nếu phát hiện một trong các vấn đề trên, chúng ta nên thay lốp càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, chúng ta lưu ý không nên để lốp xe ô tô quá non hơi. Dưới nhiệt độ cao, việc xe di chuyển với một bộ lốp non hơi cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt khi di chuyển ở tốc độ cao, lốp xe có thể bị nổ, gây tai nạn nghiêm trọng.

Ngoài ra, lốp non còn dẫn đến hiện tượng mòn lốp không đều, xe nhanh hao nhiên liệu hơn và ảnh hưởng gián tiếp đến hệ thống treo, hệ thống lái… Do đó, chúng ta cần phải duy trì áp suất lốp ổn định, theo đúng áp suất mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Chăm sóc và bảo vệ nội thất xe

Chăm sóc và bảo vệ nội thất xe 2

Nắng nóng ảnh hưởng không nhỏ đến nội thất của xe. Nếu bạn thường xuyên đỗ xe dưới nắng nóng, tia cực tím và tia hồng ngoại có thể làm phai màu các chi tiết nhựa, ốp gỗ cũng như kim loại bên trong nội thất xe. Nặng hơn, các chi tiết này có thể bị biến dạng tính chất vật lý.

Bên cạnh đó, nội thất xe bị nung nóng sẽ vô tình tiết ra các khí độc hại, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người ngồi bên trong. Vì vậy, chúng ta cần trang bị một số tấm che chắn kính lái và các cửa sổ nếu thường xuyên phải đậu dưới ánh nắng trực tiếp.

Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là đỗ “xế yêu” của bạn dưới bóng râm. Nếu phải đỗ xe lâu, bạn nên tìm đến các gara có mái che hoặc đỗ xe dưới hầm các tòa nhà để bảo vệ.

Thay dầu nhớt định kỳ cho động cơ

Thay dầu nhớt định kỳ cho động cơ 3

Việc vệ sinh hệ thống bôi trơn là vô cùng cần thiết, trong đó dầu nhớt là trung tâm, là chất dẫn để bôi trơn, làm mát toàn bộ các chi tiết làm việc vất vả như xi-lanh, trục cơ, trục cam,.. Đặc biệt, khi mùa hè nóng nực đến, nhiệt độ cả bên trong và bên ngoài động cơ đều cao, việc thay dầu nhớt lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Ở nhiệt độ tăng cao, ma sát từ các chi tiết máy càng lớn khiến độ nhớt của dầu bôi trơn xuống nhanh hơn.

Vì vậy, chúng ta nên tạo cho mình thói quen kiểm tra dầu nhớt vào buổi sáng. Qua một đêm, dầu sẽ lắng hoàn toàn xuống đáy cát te và bạn sẽ biết chính xác lượng dầu trong xe còn lại là bao nhiêu và chất lượng nhớt còn có thể sử dụng tiếp hay không.

Lưu ý, khi làm công đoạn này cần chọn đúng chủng loại dầu nhớt có các chỉ số độ nhớt SAE và tính năng của dầu API phù hợp để giúp động cơ hoạt động lâu bền hơn.

Kiểm tra dung dịch nước làm mát

Tương tự với dầu nhớt trong hệ thống bôi trơn cho động cơ thì dung dịch nước làm mát là trung tâm của hệ thống làm mát. Dung dịch nước vừa giúp ổn định nhiệt vừa là chất dẫn nhiệt từ các áo nước trong động cơ ra ngoài đường ống, qua van hằng nhiệt và tới két nước. Bộ phần này dường như không thể thiếu khi động cơ vận hành.

Vào mùa hè, động cơ hoạt động với tần suất cao hơn và thường xuyên tiếp xúc với môi trường khô nóng, mực nước làm mát cũng vì thế mà giảm đi, đó là chưa kể những rò rỉ, tắc nghẽn do kết tủa trong két nước, ống dẫn của hệ thống làm mát.

Đảm bảo nước làm mát đủ cho động cơ là một công việc rất quan trọng nhưng lại hết sức dễ dàng. Bạn chỉ cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước làm mát mỗi khi bạn kiểm tra dầu nhớt. Lưu ý bổ sung dung dịch nước làm mát phù hợp với hệ thống làm mát, động cơ để đảm bảo xe vận hành tốt.

Chăm sóc hệ thống phanh

Nhiệt độ cao cũng là khắc tinh với hệ thống phanh. Thông thường, hệ thống này nằm ở vị trí khá thấp so với các chi tiết còn lại. Vì thế, phanh xe thường dễ bị bẩn, đất cát chui vào bên trong. 

Nếu bạn cảm giác phải đạp phanh sâu hơn, quãng đường phanh dài hơn hay có tiếng kêu bất thường sau mỗi lần đạp phanh, bạn cần phải đưa ô tô vào gara hay xưởng dịch vụ kiểm tra ngay lập tức.

Ngoài ra, dầu phanh cũng cần phải kiểm tra trong giai đoạn này. Dầu phanh sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ lão hóa và cần được thay thế. Nếu có bất kỳ sự hao hụt dầu phanh, ngoài việc bổ sung thêm, chúng ta cũng cần kiểm tra hệ thống ống dẫn xem có sự rò rỉ hay không.

Kiểm tra ắc-quy

Dù nằm bên dưới nắp capô, không chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng mặt trời, nhưng ắc quy sẽ tăng các phản ứng hóa học, làm việc nhiều hơn khi nhiệt độ trong khoang động cơ cao hơn so với thông thường.

Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng khiến dung dịch axit sunfuric (bên trong các ắc quy dạng nước) tiêu hao ít nhiều, và cần phải bổ sung khi cần thiết. Do đó, chúng ta cũng nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này, giúp động cơ ô tô khởi động và duy trì nguồn điện cho các thiết bị trên xe.

Chăm sóc thân vỏ, sơn

Chăm sóc thân vỏ, sơn là một việc làm khá cần thiết. Thời tiết nắng nóng chính là “thủ phạm” gây nguy hại đến lớp sơn xe, không chỉ làm bong tróc bề mặt sơn, mà còn gián tiếp làm cho xe trở nên nóng hơn bởi sự tiếp xúc nhiệt qua thân xe.

Đối với những dòng xe sử dụng các chất liệu sơn nhám, sơn đặc biệt hay đề can thì việc để xe ở ngoài trời nóng sẽ khiến chất lượng, tuổi thọ của các vật liệu này giảm đi rõ rệt.

Tốt nhất bạn vẫn nên tìm một nơi thoáng mát để đỗ xe, chuẩn bị dù/bạt trùm cho xe ngay cả ở nơi mát mẻ. Đặc biệt, bạn nên vệ sinh xe ô tô thường xuyên để lớp sơn luôn sáng bóng, kéo dài thời gian sử dụng.

Vệ sinh xe thường xuyên

Mùa nắng nóng xe sẽ ít bẩn hơn so với mùa mưa. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên vệ sinh xe thường xuyên. Khi di chuyển trên đường, rất nhiều hóa chất, dầu mỡ từ những xe khác tạo ra bám lên bề mặt ngoại thất của xe. Ngoài ra, bụi cũng xuất hiện dày đặc và dễ dàng len lỏi vào mọi ngóc ngách của xe.

Dưới ánh sáng mặt trời cùng với các tác nhân trên sẽ khiến quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn. Vì vậy, chủ xe cũng nên thường xuyên “tắm mát” cho chiếc “xế yêu”. Vệ sinh xe thường xuyên cũng giúp chúng ta phát hiện các bất thường xuất hiện bên ngoài xe, để có thể sửa chữa, điều chỉnh ngay lập tức.

Ngoài ra, không nên để các loại thực phẩm có mùi hay nước uống có ga bên trong nội thất. Trước khi chúng ta đưa xe vào gara hoặc chỗ gửi, chúng ta nên dọn sạch sẽ bên trong. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao bên trong xe cũng khiến thức ăn và nước uống tạo ra mùi khó chịu, và việc khử mùi về sau cũng không phải dễ dàng.

Nguồn: xe.baogiaothong.vn

Tin đã lưu