Đăng ký Đăng nhập Đăng tin mua bán xe

Nhà giàu Nga vẫn chuộng xe sang dù kinh tế suy thoái

19/02/2016

Mặc dù đồng rúp trượt giá kỷ lục, tỷ lệ đói nghèo vẫn gia tăng nhưng thị trường xe sang của Nga vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Porsche đã thiết lập kỷ lục bán hàng mới tại Nga trong năm 2015 với sản lượng tiêu thụ tăng 12,4% so với năm trước đó. Tương tự, Rolls-Royce cũng có bước đột phá kỷ lục. Lexus cũng tăng 6% doanh số và Bentley cũng chia sẻ, thị trường của hãng tại Nga cũng tăng trưởng rất nhanh, CNN dẫn.

Nhà giàu Nga vẫn chuộng xe sang dù kinh tế suy thoái 1
Nhà giàu Nga vẫn chuộng xe sang dù kinh tế suy thoái

Giám đốc bộ phận phân tích ôtô tại IHS, Tim Urquhart cho biết: "Người giàu ở Nga có nhiều tiền hơn và tự tin hơn để mua sắm".

Thành công của hãng xe chính là mảng màu đối lập hoàn toàn với phần còn lại của thị trường Nga. Sau 10 năm tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, tổng thể doanh số bán ô tô ở Nga đã giảm 36% trong 2015, gần 1,6 triệu xe giao tới tay khách hàng.

Có thể, sự bùng nổ của thị trường xe sang Nga là một "tác dụng phụ" trong cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, đã gây ra bởi sụt giảm giá dầu cùng một số biện pháp trừng phạt của châu Âu. Đồng rúp trượt giá khiến những sản phẩm sản xuất tại Nga rẻ hơn cho người mua dự trữ của cải bằng đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác.

Đồng rúp cũng đã giảm xuống mức kỷ lục thấp với 82 rúp mới đổi được 1 đô-la trong tháng 1. Hiện tại, tỷ giá đã tăng trưởng trở lại với77 rúp/ một đô-la nhưng vẫn còn khá yếu so với mức trước xảy ra khủng hoảng là 45 rúp.

Đồng rúp sụt giảm tạo ra tâm lý tiêu tiền trước khi giá tăng. Một số công ty quốc tế đã điều chỉnh giá tùy vào tỷ giá hối đoái nhưng quá trình này dự kiến sẽ mất vài tháng, bởi vậy người mua sẽ tận dụng thời gian này đi mua sắm xe.

Hồi tháng 12/2014, một cơn sốt tương tự cũng đã xảy ra, lần đầu tiên, đồng rúp trượt giá. Apple chính là một trong những công ty đầu tiên tiến hành điều chỉnh giá, khi đó iPhone tăng thêm 35% giá bán tại Nga, từ 40.000 rúp lên 54.000 rúp chỉ trong một tuần.

Nhưng những hãng xe sang lại không điều chỉnh. Ví dụ, Lexus IS có 37.000 USD tại Mỹ nhưng tại Nga khách hàng chỉ trả khoảng hơn 25.000 USD là có thể sở hữu xe.

Ngoài sở hữu tài sản ở đồng tiền nước ngoài, nhiều người giàu nước Nga còn muốn chuyển một lượng lớn tiền mặt vào các sản phẩm xa xỉ, trong đó xe sang chính là một sự lựa chọn phù hợp, Urquhart giải thích.

Nguồn: vnexpress.net

Tin đã lưu