Đăng ký Đăng nhập Đăng tin mua bán xe

Hệ thống bản đồ thông minh hỗ trợ lái xe sớm ra mắt

18/02/2016

Hệ thống bản đồ thông minh có nhiệm vụ giúp những chiếc xe xác định vị trí, liên hệ với những phương tiện khác đồng thời nắm bắt trạng thái đèn báo hiệu hay bất cứ thứ gì diễn ra trên đường.

Hệ thống bản đồ thông minh hỗ trợ lái xe sớm ra mắt 1
Hệ thống bản đồ này giúp xe tự lái đánh giá thực trạng trên đường đi để tự điều chỉnh chuyến đi cho an toàn

Theo lý thuyết, hệ thống bản đồ này giúp xe tự lái đánh giá thực trạng trên đường đi để tự điều chỉnh chuyến đi cho an toàn. Việc phổ biến xe tự lái vẫn còn là tương lai xa nhưng hệ thống bản đồ minh sẽ xuất hiện đầu tiên trong năm nay hoặc năm sau. Hãng Continental AG cũng xác nhận rằng, họ đã nắm trong tay một hợp đồng để cung cấp bản đồ thông minh eHorizon đến một khách hàng giấu tên trang bị cho một mẫu xe cung cấp ở thị trường châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Hệ thống bản đồ thông minh hỗ trợ lái xe sớm ra mắt 2
Bản đồ thông minh có thể đoán ra nơi bạn dự định đến ngay cả khi bạn không sử dụng hệ thống dẫn đường

Bản đồ này sử dụng modem cùng kết nối internet nhằm dõi đèn báo hiệu, các dữ liệu khác trên nhiều tuyến phố khác nhau và biển giới hạn tốc độ. Hệ thống thực hiện việc rà soát các hành vi lái xe của bạn, dự đoán bạn làm gì tiếp theo để tính toán tốc độ hiệu quả nhất. Một kỹ sư thuộc dự án của Continental Autômtive Systems, Zachary Bolton cho biết: “Nó có thể đoán ra nơi bạn dự định đến ngay cả khi bạn không sử dụng hệ thống dẫn đường”. Nhưng eHorizon không tiết lộ các dữ liệu về vận tốc cũng như vị trí với những chiếc xe khác trên suốt cuộc hành trình, nhất là trong giai đoạn đầu triển khai. Điều này sẽ trở thành hiện thực sau khi các nhà sản xuất xe hơi giới thiệu tính năng kết nối dữ liệu giữa các mẫu xe với nhau.

Bản đồ thông minh xuất hiện trên thị trường từ năm 2013 khi Mercedes-Benz giới thiệu một chiếc xe tự hành chạy liên tục 62 dặm ở miền Nam nước Đức cùng sự hỗ trợ của bản đồ số 3D do Nokia Here phát triển. Cũng trong năm đó, Continental đã giới hiệu quan hệ đối tác với Cisco, Here, IBM để phát triển bản đồ đại chúng. Here có nhiệm vụ lập trình bản đồ còn máy chủ IBM có nhiệm vụ phân tích dữ liệu giao thông theo thời gian thực trong khi đó, Cisco đảm nhận bảo mật dữ liệu. Tuy không công bố tên đối tác nhưng chính BMW, Daimler và Audi đã đồng ý mua lại đối tác của Continental - Here vào tháng 8/2015.

Đầu tiên, bản đồ thông minh được tạo ra để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Trong thử nghiệm năm 2012 với khách hàng chính là hãng Scania, bản đồ này được sử dụng trên xe tải chạy các tuyến ở thị trường châu Âu giúp tính toán mức số phù hợp của từng chặng, qua đó giúp xe tiết kiệm 3%. Con số này cũng tăng lên 3-4 % nếu xe ctích hợp hệ thống khởi động - tạm dừng tự động.

Hệ thống bản đồ thông minh hỗ trợ lái xe sớm ra mắt 5
Bản đồ thông minh được tạo ra để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu

eHorizon cũng sẽ phát huy thế mạnh trên xe điện mặc dù nhiều người đánh giá đây không phải là cuộc cách mạng. Và khi biết được thông tin về các phuwongt iện khác, bản đồ thông minh giúp các xe giảm thiểu va chạm, bên cạnh đó phải đến khi những xe trao đổi vị trí với nhau, giúp người lái xe nhận được cảnh báo về một tai nạn và sớm điều chỉnh tuyến đường cho phù hợp.

Thực tế, bản đồ thông minh chính là một phiên bản cao cấp của hệ thống dẫn đường trên di động với những cảnh báo về điều kiện thời tiết, lưu lượng xe, đường cấm. Vấn đề bây giờ chỉ là thời gian chờ đợi để chúng phổ cập trên những chiếc xe hơi.

Nguồn: dantri.com.vn

Tin đã lưu