Đăng ký Đăng nhập Đăng tin mua bán xe

Các nhà sản xuất Nhật Bản khốn đốn vì đồng Yên tăng giá

22/02/2016

Sự quay trở lại đầy mạnh mẽ của đồng Yên là dấu hiệu buồn đối với các hãng xe bởi lợi nhuận của họ sẽ bị suy giảm mạnh trong năm tài khóa 2016 tới.

Các nhà sản xuất Nhật Bản khốn đốn vì đồng Yên tăng giá 1
Các nhà sản xuất Nhật Bản khốn đốn vì đồng Yên tăng giá

Những năm gần đây, việc đồng Yên suy yếu đã tạo ra lợi thế cho các nhà sản xuất ô tô nội địa Nhật Bản bởi nó được xem là một động lực quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng lợi nhuận. Ngoài ra, đây cũng chính là công cụ không thể thiếu của chính phủ Nhật Bản đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu xe lớn như Toyota tăng duy trì quỹ lương và kiểm soát lạm phát và tăng lợi nhuận. Những chuyên gia phân tích của tờ Bloomberg nhận định, sự quay trở lại đầy mạnh mẽ của đồng Yên là dấu hiệu buồn đối với các hãng xe bởi lợi nhuận của họ sẽ bị suy giảm mạnh trong năm tài khóa 2016 tới.

Theo đó, những chuyên gia phân tích ước tính, tất cả 7 thương hiệu xe hơi Nhật Bản thu về khoảng 40 tỷ USD (khoảng 4,55 ngàn tỷ Yên) trong năm tài khoá kết thúc trong tháng 3/2017. Điều này đồng nghĩa tới mức tăng trưởng chỉ đạt khoảng 5% so với năm tài khóa 2015, đồng thời đây là mức tăng trưởng thấp nhất từ năm 2012.

“Với diễn tiến của tỉ giá đồng Yên hiện nay, các nhà sản xuât ô tô Nhật Bản không thể đạt mức tăng trưởng đề ra” - Koichi Sugimoto, nhà phân tích của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley nhấn mạnh: Bên cạnh đó, ông chia sẻ thêm: “Lợi nhuận của các hãng xe giảm sút so với những năm trước đây, thậm chí có thể tụt đến 10%”.

Cùng quan điểm nêu trên, nhà phân tích Satoru Takada cũng chia sẻ rằng: “ Rất khó để kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng cao trong năm tài chính tớikhi đồng Yên đang tăng giá khi đồng Yên đang ngày càng tăng giá. Có rất nhiều khả năng, các nhà sản xuất sẽ đối mặt với tình trạng suy giảm lợi nhuận trong năm tài khóa 2016 bởi điều này còn phụ thuộc vào việc đồng Yên sẽ tăng đến đâu".

điều đáng nói, với lợi nhuận suy giảm, chi phí cho việc xây dựng những mẫu xe điện thân thiện với môi trường đang tăng cao, thúc đẩy cho sự hợp tác chặt chẽ giữa các hãng xe, tạo điều kiện thúc đẩy sự hình thành của các nhóm liên minh mới. Khi đó, ngành công nghiệp ô tô sẽ được biết đến với 2 hoặc 3 nhóm sản xuất ô tô chứ không phải là những hãng xe độc lập như hiện tại.

Nguồn: www.otoxemay.vn

Tin đã lưu