Đăng ký Đăng nhập Đăng tin mua bán xe

Bảo dưỡng xe hơi sau những chuyến du xuân

17/02/2016

Sau những chuyến du xuân dài ngày, chiếc xe hơi của bạn cần được chăm sóc một cách toàn diện từ trong ra ngoài.

Tổng vệ sinh nội và ngoại thất

Những chuyến đi chơi tết, các gia đình có con nhỏ luôn sử dụng đồ ăn, thức uống ngay trên xe. Việc làm rơi một ít đồ ăn, chút sữa... nếu để lâu ngày sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu.

Cách đơn giản nhất là bạn nên làm vệ sinh đối với tất cả tấm lót sàn, xịt rửa và sau đó phơi thật khô. Tiếp đến là hút bụi khoang nội thất. Cần chú ý vệ sinh các ngóc ngách, ngăn chứa đồ và lau dọn thật sạch sẽ. Nếu không tự làm được những việc này, bạn nên đưa xe đến các gara rửa xe sau mỗi chuyến đi.

Bảo dưỡng xe hơi sau những chuyến du xuân 1
Loại bỏ thức ăn thừa trong khoang nội thất để hạn chế mùi hôi khó chịu

Một lời khuyên hữu ích nữa là, nếu bạn sử dụng dung dịch tẩy rửa trong quá trình lau dọn thì cần chú ý để chúng không dính vào vô-lăng bằng kim loại, tay gạt số hoặc chân phanh. Mặc dù, việc lau chùi bằng dung dịch sẽ giúp các chi tiết trong khoang nội thất luôn sáng bóng như mới nhưng điều này cũng khiến chúng trở nên trơn trượt, rất khó điều khiển và có thể gây ra tai nạn.

Tiếp đến là những lưu ý khi làm sạch ngoại thất. Hiện tại, có rất nhiều tiệm rửa xe nên việc thường xuyên làm sạch ô tô hẳn không còn khó khăn. Nhưng sẽ thú vị hơn khi tự mình rửa xe. Việc thường xuyên rửa xe giúp xe sạch sẽ, loại bỏ bụi và các chất bẩn cũng như những chất làm hại đến nước sơn, dàn đồng của xe. Nhất là khi bạn vượt qua những vùng đất mỏ hay vùng biển.

Việc thường xuyên rửa xe giúp xe sạch sẽ, loại bỏ bụi và các chất bẩn 2
Việc thường xuyên rửa xe giúp xe sạch sẽ, loại bỏ bụi và các chất bẩn cũng như những chất làm hại đến nước sơn của xe

Khi rửa xe, bạn nên chuẩn bị ít nhất hai chiếc xô đựng nước và hai miếng bọt biển. Một cái để lau thân xe và một cái làm sạch bánh xe.

Kiểm tra nước sơn, kính chắn gió của xe ô tô

Rửa xe cũng là thời điểm thích hợp nhất để kiểm tra bề mặt ô tô. Bạn dễ dàng quan sát những chỗ xước, những điểm sơn bị bong tróc và có hướng khắc phục bởi chúng dễ dẫn đến tình trạng han gỉ. Các vết nứt và hư hại ở phía kính chắn gió cũng cần quan tâm đúng mức. Khi bạn lái xe, chỉ cần gặp sương dày, va đập với đá hay xóc nảy mạnh thì những hư hại nhỏ đến đâu cũng khiến kính chắn gió bị hỏng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Kiểm tra thường xuyên cần gạt nước và thực hiện việc thay thế cần gạt nước 1
Kiểm tra thường xuyên cần gạt nước và thực hiện việc thay thế cần gạt nước

Kiểm tra thường xuyên cần gạt nước và thực hiện việc thay thế cần gạt nước nếu chất lượng của xe không đảm bảo. Đừng nên đợi đến khi kính bẩn, để lại vết xước hoặc phát ra tiếng kêu mới tìm hiểu vấn đề.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Những bước bảo dưỡng ô tô kể trên rất dễ thực hiện và an toàn, có thể biến thành thói quen hàng ngày và hàng tuần của bất kỳ lái xe nào. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành cho rằng, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất là một việc không nên bỏ qua. Điều này không đồng nghĩa với việc nằm trên giường rồi mới đọc một chương trước khi đi ngủ mà đơn giản chỉ cần nắm rõ một số điều như loại dầu được nhà sản xuất khuyến khích dùng, thời điểm nên thay đầu (tuy đây là việc sẽ làm trong buổi bảo dưỡng định kỳ nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm), dây curoa cam và bộ lọc không khí đang dùng là loại nào. Đối với một chiếc xe cũ, việc nghiên cứu hướng dẫn sử dụng là một điều vô cùng cần thiết.

Kiểm tra và thay thế các bộ phận xe ô tô

Nếu như việc thay thế cần gạt nước là một điều dễ thực hiện thì thay thế bộ lọc không khí cabin cũng rất đơn giản. Bạn có thể tìm hiểu thêm vị trí cũng như vòng đời trong sách hướng dẫn sử dụng. Đa số các salon ô tô đều bán các phụ tùng thay thế và thao tác rất đơn giản, chỉ cần tháo bộ phận cũ ra và thay thế phụ tùng mới, sau đó vặn cho thật chắc tay. Bộ lọc khí động cơ cũng dễ thay thế, mức độ dễ hay khó tùy thuộc vào từng dòng xe.

Thường xuyên nghiên cứu hướng dẫn sử dụng để nắm rõ thời gian thay thế bugi - một bộ phận mà bất cứ ai cũng có khả năng tự thay và kiểm tra. Nếu không thể thực hiện những điều trên thì bạn cũng biết nó nằm ở vị trí nào. Đa số các bugi thường có hạn sử dụng khoảng 100.000 km (Bugi Iriddi). Bộ phận cuối cùng cần chú ý chính là dây curoa cam/sên cam.

Quyến hướng dẫn sử dụng cung cấp cho ta thời gian cụ thể cần thay thế các bộ phận này. Kể cả khi bạn không tự mình thay thế được thì nắm rõ vị trí cũng như thời gian thay thế cũng cần thiết bởi hóa đơn để sửa chữa dây curoa cam/sên cam rất đắt đỏ.

Nguồn: plo.vn

Tin đã lưu